issara เพื่อนความคิด ชีวิตคริสตชน : เสริมศรัทธา : ประวัตินักบุญ "ความจริงจะทำให้ท่านเป็นอิสระ" (ยน.8:32)
หน้ารัง | เสริมศรัทธา

ประวัตินักบุญ
นักบุญ มารีอา กอแรตตี

นักบุญมารีอา กอแรตตี พรหมจารีและมรณสักขี องค์อุปถัมภ์เยาวชน หญิงสาวและหญิงที่ถูกขืนใจ
ฉลองวันที่ 6 กรกฏาคม

Gorette พระสันตะปาปาปิโอที่สิบสองทรงเรียกนักบุญมารีอา กอแรตตีว่า "นักบุญอักเนสแห่งศตวรรษที่ยี่สิบ" เธอเกิดวันที่ 16 ตุลาคม 1890 ในทุ่งนาเล็กๆ ใกล้เมืองแอนโคน่า ประเทศอิตาลี เธอเป็นลูกคนที่สามในพี่น้องทั้งหมดเจ็ดคน แม่บอกว่าเธอเป็นเด็กดี มีความสุข พูดจาตรงไปตรงมา อารมณ์แจ่มใส เอาการเอางาน มีความรับผิดชอบเกินวัยของตน และนบนอบพ่อแม่ตลอดเวลา พ่อได้ตายด้วยโรคมาเลเรียตอนเธออายุเก้าปี ขณะแม่ไปทำงานในทุ่งนา มารีอาช่วยดูแลน้องๆ และทำงานบ้าน อายุสิบปี เธอได้รับศีลมหาสนิทครั้งแรก และตั้งใจที่จะประพฤติตัวให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน

ในปี 1902 วีรสตรีผู้นี้ได้รับการทดสอบความเชื่ออย่างทารุณโหดร้าย ครอบครัวกอแรตตีอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันกับเพื่อนร่วมงานของพ่อ และลูกชายของเขาชื่อ อเล็กแซนเดอร์ ผู้ซึ่งเป็นชายหนุ่มที่มีจิตใจชั่วร้าย อายุสิบแปดปี เขาพยายามหาโอกาสที่จะทำมิดีมิร้ายต่อมารีอาตลอดเวลา เธอต่อต้านเขาทุกครั้งอย่างทันกาล แต่เธอไม่กล้าเล่าให้ใครฟัง เพราะเขาได้ขู่จะฆ่าเธอและแม่ด้วย ถ้าเธอบอกให้คนรู้ ในที่สุดราคะตัณหาที่สะสมมาเป็นเวลานานได้ผลักดันอเล็กแซนเดอร์ทำสิ่งที่ไม่ดีงามต่อเธอ แต่เธอได้ต่อต้านเขาสุดกำลัง เธอร้องสุดเสียงติดต่อกันหลายครั้ง "อย่าทำบาป! พระเป็นเจ้าไม่ต้องการให้คุณทำบาป!" หนุ่มใจทรามตกอยู่ในอิทธิพลของอำนาจมืด เขาผู้ซึ่งกำลังหวาดกลัวและโมโหฉุนเฉียว เพราะไม่ได้รับสิ่งที่พึงปรารถนา ชักเหล็กแหลมยาวออกมา และแทงเธอสุดแรง ซ้ำแล้วซ้ำอีก จนร่างกายของเธอเต็มไปด้วยบาดแผลและเลือดทะลักออกมา

มารีอาถูกส่งอย่างรีบด่วนเข้าโรงพยาบาลที่เมืองเนททูโน และนายแพทย์ผ่าตัดได้พยายามช่วยชีวิตเธอ แต่ก็สุดความสามารถ เช้าวันรุ่งขึ้นพระสงฆ์ได้นำพระกายพระคริสตเจ้ามาให้เธอ และถามเธอก่อนถึงท่าทีของเธอต่ออเล็กแซนเดอร์ เธอตอบอย่างชัดเจนว่า เธอได้ให้อภัยเขา เธอได้วิงวอนพระเป็นเจ้าให้เขากลับใจ และวันหนึ่งเธอปรารถนาเห็นเขาในเมืองสวรรค์ วันที่ 6 กรกฏาคม 1902 เธอได้หมดลมหายใจและพบในสวรรค์พระเยซูคริสตเจ้า องค์ความรักที่เธอได้พลีชีวิตให้

อเล็กแซนเดอร์ถูกตำรวจจับกุมและศาลตัดสินจำคุกเขาสามสิบปี เขาไม่กลับใจจนกระทั่งคืนหนึ่งเขาได้ฝันว่าเขาอยู่ในสวนแห่งหนึ่ง มารีอาก็อยู่ที่นั่นและได้ยื่นดอกไม้ให้เขา เมื่อเขาตื่นขึ้นมา เขาได้เปลี่ยนเป็นคนละคน เป็นทุกข์เสียใจที่ได้ทำผิด และตั้งใจแน่วแน่ที่จะดำรงชีวิตเป็นคนดีตั้งแต่นี้เป็นต้นไป หลังจากติดคุกเป็นเวลายี่สิบเจ็ดปี เขาได้รับอิสรภาพ และไปกราบเท้าแม่ของมารีอาเพื่อขอขมา เธอได้ให้อภัยเขาและพูดว่า "ถ้าลูกสาวฉันได้ให้อภัยคุณ แล้วฉันจะหน่วงเหนี่ยวการให้อภัยของฉันไว้ทำไม?"

ในปี 1950 มารีอาได้รับการประกาศเป็นนักบุญ อเล็กแซนเดอร์ก็อยู่ในพิธีฉลองนั้นด้วย พร้อมกับแม่และพี่น้องของนักบุญในพระมหาวิหารนักบุญเปโตร เธอเป็นแบบอย่างสำหรับเยาวชนและหญิงสาวทั่วโลกในการถือความบริสุทธิ์

เราเรียกเธอมรณสักขีเพราะเธอยอมตาย ต่อสู้กับอเล็กแซนเดอร์ ไม่ยอมให้เขาทำบาป อย่างไรก็ตาม จุดสำคัญของเรื่องนี้ คือ เธอให้อภัยคนที่ได้ทำร้ายเธอ และเป็นห่วงกังวลถึงความรอดของวิญญาณเขา หลังจากความตายของเธอเลยกาลเวลาออกไป

ให้เราภาวนา นักบุญมารีอากอแรตตี กรุณาสอนเราต่อสู้กับการประจญ

บทสวดขอนักบุญมารีอากอเรตตี้

โอ้ นักบุญมารีอากอแรตตี ผู้ซึ่งพระเป็นเจ้าได้ทรงประทานพระหรรษทานแห่งความเข้มแข็ง แม้อายุเพียง 12 ปี ได้หลั่งโลหิตเพื่อรักษาพรหมจรรย์ของท่าน และถวายชีวิตของท่านเป็นเครื่องบูชาแด่พระองค์ โปรดเมตตามนุษยชาติที่น่าสงสาร ไม่มีสันติสุข และได้หลงทางแห่งความรอดชั่วนิรันดร กรุณาสอนเราทุกคน โดยเฉพาะ เยาวชน หลบหลีกอย่างกล้าหาญและทันต่อเหตุการณ์ เพื่อความรักต่อพระเยซูคริสตเจ้า ทุกสิ่งที่ทำเคืองพระทัยพระองค์ หรือทำให้วิญญาณเราเปรอะเปื้อนด้วยบาป กรุณาวอนขอพระเป็นเจ้าให้เราชนะการประจญทุกชนิด มีความบรรเทาใจเมื่อเราเป็นทุกข์โศกเศร้าในชีวิต และได้รับพระหรรษทานที่เราขอจากพระองค์ . . . . . (บอกสิ่งที่ต้องการขอ) . . . . . วันหนึ่งเราจะได้เชยชมพระสิริโรจนาของพระองค์ในสวรรค์ชั่วนิรันดร อาแมน

(สวดบทข้าแต่พระบิดา วันทามารีอา และสิริพึงมีอย่างละหนึ่งจบ)

นักบุญมารีอา กอแรตตี ช่วยวิงวอนเทอญ

 

หน้ารัง | เสริมศรัทธา | แนะนำเพื่อนอ่าน

Copyright © issara.com All rights reserved 1999-2000